Tây Ninh sẽ sớm là tâm điểm bất động sản công nghiệp sau đại dịch

Theo số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI đăng ký mới ngành sản xuất theo tỉnh 9 tháng năm 2020 – Tây Ninh đứng ở vị trí thứ nhất tại khu vực phía Nam với tổng giá trị 348,4 triệu USD, vượt lên trên Bình Dương với tổng giá trị 342 triệu USD.

Quỹ đất dần trở nên khan hiếm, giá thuê tăng cao đã khiến các khu vực từng là thủ phủ bất động sản công nghiệp như Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai bớt hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, tại khu vực phía Nam, Đồng Nai và Bình Dương là địa phương có nguồn cung bất động sản công nghiệp lớn nhất với diện tích lần lượt 10.066 ha và 10.156 ha, tỷ lệ lấp đầy lên đến 99% với giá thuê 98 – 107 USD/m2. Thành phố Hồ Chí Minh nguồn cung 4.703 ha nhưng giá thuê lên đến 147 USD/m2, tỷ lệ lấp đầy lên đến 88%. 

Trong khi đó, khu vực lân cận như Tây Ninh, nguồn cung ít, tỷ lệ lấp đầy chỉ rơi vào khoảng 65-66%, giá cho thuê cũng ở mức độ vừa phải, 83 USD/m2. 

Đây là một trong những lý do nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài đang dần dịch chuyển tới các tỉnh thành phố không phải là địa phương có bề dày về phát triển các khu công nghiệp, điển hình như Tây Ninh.

Điển hình vào năm 2020, đã chứng kiến thương vụ đầu tư sản xuất lớn như Jinyu Tire từ Hồng Kông với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD vào khu công nghiệp Phước Đông, Tây Ninh.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho rằng, do trên thực tế, diện tích đất trống tại các khu vực chính như Bình Dương, Đồng Nai đang dần trở nên khan hiếm. Trong khi đó, Tây Ninh không những có quỹ đất lớn mà giá thuê còn rất cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều so với Tp.HCM và Bình Dương, Long An.

Từ đây, Tây Ninh sẽ có nhiều lợi thế đón các cơ hội thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn trong bối cảnh hưởng lợi từ các thuận lợi chung. Theo các chuyên gia của Savills cho rằng, bên cạnh việc hưởng lợi từ các nguồn vốn FDI, phân khúc bất động sản Công nghiệp của Việt Nam cũng đang nhận được nhiều lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do, cũng như xu hướng dịch chuyển các nhà máy và vốn đầu từ Trung Quốc về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Việc đại dịch Covid-19 kéo dài thậm chí được kỳ vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc. Đáng chú ý nhất là Apple Computers, Pegatron và Foxconn đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. 

“Mô hình Trung Quốc + 1 có thể ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất. Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là ‘đứa con cưng’ của ngành bất động sản nói chung, với các nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng”, ông John nhấn mạnh.

Giai đoạn 2015-2020, tỉnh thu hút 145 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký gần 4,4 tỷ USD, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ thu hút đầu tư nước ngoài cao trên cả nước. Tính đến tháng 4/2021, tổng vốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt 427,54 triệu USD, tăng 28% so cùng kỳ.

Môi trường đầu tư của Tây Ninh ngày càng được cải thiện và hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước. Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) những năm gần đây cho thấy Tây Ninh liên tục tăng hạng (năm 2019 hạng 15/63).

Các dự án đầu tư nước ngoài hoạt động trải đều trên tất cả các huyện, thị xã thành phố của tỉnh. Trong đó, các dự án tập trung chủ yếu tại thị xã Trảng Bàng với 203 dự án (chiếm 62,1% số dự án FDI trên địa bàn tỉnh), huyện Gò Dầu 67 dự án (chiếm 20,4% số dự án FDI trên địa bàn tỉnh).

*Theo VnEconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *